Cách dùng lá đu đủ để phòng ngừa sốt xuất huyết

Quả đu đủ là một trong những loại trái cây mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Nhiều người đã tận dụng lá đu đủ để phòng ngừa sốt xuất huyết hiệu quả.

30_8_GULD

Những lợi ích sức khỏe mà Quả đu đủ mang lại

Theo tổng hợp từ Thư viện Y Dược, quả đu đủ chứa nhiều chất chống ôxy hóa và các vitamin như C, E và A có thể ngăn ngừa quá trình ôxy hóa cholesterol, loại quả này giàu chất xơ nên có thể làm giảm mỡ máu, hạn chế nguy cơ nhồi máu cơ tim và tai biến mạch máu não.

Ngày nay, lá đu đủ được sử dụng nhiều trong việc chữa bệnh liên quan đến tim mạch, loại bỏ ký sinh trùng đường ruột, cân bằng lượng đường trong máu, tăng khả năng miễn dịch của cơ thể. Không chỉ vậy, lá đu đủ còn là một trong những thành phần giúp chữa bệnh sốt xuất huyết và ung thư…

Một số những lợi ích từ lá đu đủ mà có thể bạn chưa biết

Cách dùng lá đu đủ điều trị sốt xuất huyết

Dùng nước ép hoặc bột khô được làm từ cây đu đủ khá hiệu quả không chỉ trong việc phòng ngừa các triệu chứng sốt xuất huyết mà còn chữa một số bệnh hiểm nghèo. Ngoài ra, các enzym có trong lá đu đủ làm tăng lượng tiểu cầu, cải thiện các yếu tố đông máu và đảo ngược các tổn thương gan do virut dengue.

Tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể

Lá đu đủ chứa các hợp chất phenol, papain và alkaloids và các chất dinh dưỡng, các chất này có tác dụng chống ôxy hóa mạnh giúp tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể. Ngoài ra, sự kết hợp giữa hoạt chất papain và các hợp chất khác giúp tiêu hóa tốt các protein cần thiết để điều trị rối loạn tiêu hóa.

Giúp phụ nữ giảm đau trong những ngày “Đèn đỏ”

Đối với các bạn nữ trong ngày đau bụng kinh, bạn chỉ cần lấy một chiếc lá đu đủ, thêm me và muối, trộn với nước và đun nóng, để nguội và uống sẽ có tác dụng giảm  đau hiệu quả.

Lá đu đủ làm ức chế sự tăng trưởng của vi khuẩn

Những chiếc lá đu đủ có chứa hơn 50 thành phần chức năng, chúng có khả năng làm ức chế sự tăng trưởng của vi sinh vật như nấm, sâu, ký sinh trùng và các hình thức khác nhau của tế bào ung thư.

Làm tăng tiểu cầu máu

Bác sĩ Dương Trường Giang – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Ăn đu đủ rất bổ máu, lá đu đủ cũng vậy, nó có khả năng làm tăng lượng tiểu cầu trong máu nhanh chóng. Uống 2 muỗng nước canh lá đu đủ mỗi ngày để làm tăng lượng tiểu cầu tự nhiên, do đó đu đủ hay lá đu đủ vô cùng tốt cho người bị thiếu máu.

5

Uống nước canh đu đủ hàng ngày để làm tăng lượng tiểu cầu trong cơ thể

Một số phương pháp chế xuất lá đu đủ để phòng ngừa và điều trị bệnh sốt xuất huyết

Cách 1: Hái 5 lá đu đủ cỡ vừa sau đó rửa kỹ và cắt chúng thành từng miếng dài khoảng 10cm. Cho lá vào nồi đun sôi với 2 lít nước không đậy vung nồi cho đến khi nước cạnsánh còn một nửa. Uống nước này trong 1-2 ngày và để bảo quản trong tủ lạnh.

Cách 2: Ăn đu đủ chín mỗi ngày hoặc có thể uống một cốc nước đu đủ ép với một ít nước chanh. Nên ăn hoặc uống nước ép đu đủ ít nhất 2-3 lần/ngày giúp bạn có thể phòng ngừa và chữa bệnh sốt xuất huyết nhanh hơn.

Cách 3: Lấy lá đu đủ tươi nghiền nát lấy nước chiết xuất uống 2 thìa cà phê, mỗi ngày uống 2 lầnsẽ giảm đáng kể nguy cơ sốt xuất huyết.

Bạn có thể áp dụng một số cách phòng ngừa sốt xuất huyết từ lá đu đủ để giữ sức khỏe cho bản thân cũng như người thân trong g ia đình. Tuy nhiên với những trường hợp nặng bạn có thể đưa bệnh nhân đến bệnh viện theo hướng dẫn của Bác sĩ.

Nguồn: thuvienyduoc.edu.vn

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Agribank chi nhánh Ô Môn - Cần Thơ