Bác sĩ nghề với danh vọng cao quý nhưng cực khổ ai thấu

Đằng sau danh vọng cao quý, bác sĩ không có quyền lựa chọn bệnh nhân và loại bệnh để điều trị từ căn bệnh nguy hiểm đến nguy cơ lây nhiễm cao… họ phải chấp nhận.

nghe-y

Nghề bác sĩ cao sang danh vọng nhưng vô cùng cực khổ

“Sinh lão bệnh tử” con người sinh ra lớn lên già rồi mất đi một như một vòng sinh tử, cũng như nghề y “ nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý” gắn liền với sức khỏe sinh mạng của con người. Bởi để trở thành bác sĩ luôn có những đòi hỏi từ công việc áp lực, căng thẳng , khó khăn cần phải vượt qua.

Sự tận tâm trong nghề của một bác sĩ chữa bệnh cứu người

Sức khỏe con người là vốn quý giá, chăm sóc sức khỏe là sự cần thiết của một bác sĩ đi song hành cùng nhau, dù bệnh có nặng hay nhẹ thậm chí nguy kịch trước cửa thần chết thì chỉ những người thầy thuốc có kiến thức, năng lực mới có thể cứu chữa được. Trong ngành y, nhiều điều phải đối mặt, thậm chí đối mặt với những căn bệnh nguy hiểm có thể lây nhiễm như cúm H5N1, HIV,… nhưng họ vẫn chấp nhận, mặc kệ bản thân thế nào vẫn lao mình vào tập trung tìm cách cứu chữa, nguyên nhân căn bệnh gây ra mong giành lại sự sống cho bệnh nhân.

Bác sĩ Dương Trường Giang đang công tác tại Cao đẳng Y Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẽ: Dù công việc có vất vả, áp lực đến đâu nhưng mọi người vẫn luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ với tất cả tâm huyết trong nghề. Tiếng thở dài cất lên khi không thể giúp bệnh nhân chiến thắng thần chết hay điều tuyệt vời, đáng trân trọng nhất là bệnh nhân của họ được “Sống thêm lần nữa”. Nghề bác sĩ là vậy. Vui buồn mong manh như sợ chỉ, học cách suy nghĩ tích cực quan trọng như trẻ con bắt đầu bi bô tập nói.

Nghề y nguy hiểm rình rập, những giờ làm việc căng thẳng kéo dài cực khổ nhưng ai thấu

Nghề Bác sĩ vốn được xã hội mệnh danh là nghề cao quý đáng trân trọng, những áp lực đè nặng lên đôi vai của người thầy thuốc, y sĩ cũng như sứ mệnh phải hoàn thành đã làm bao vết thương lòng lẫn thể xác. Anh Quốc Bảo học chuyển đổi Văn bằng 2 Cao đẳng Dược TPHCM chia sẽ: Hai chứ “Y Đức” luôn đè nặng tâm trí họ, một hành động và cách ứng xử phải hài lòng bệnh nhân nếu không sẽ mang tiếng. Chính vì những điều này đã khiến một bộ phận nhỏ y Bác sĩ cảm thấy mỏi mệt chán nản với công việc của mình.

Tuyen-sinh-cao-dang-y-duoc-pasteur-1-1

Không chỉ đối mặt với áp lực từ bệnh nhân, căng thẳng dư luận từ xã hội họ còn phải đối mặt với những vụ bạo hành y tế. Đôi khi những hành động quá khích, mất kiểm soát từ bệnh nhân, người nhà bệnh nhân nhưng họ chỉ biết cam chịu và nén tổn thương trong lòng.

Nghề y cao quý danh vọng, khi đã chọn với nghề thì dù có nguy hiểm tới đâu cũng chấp nhận, không có quyền lựa chọn bệnh nhân, loại bệnh. Với họ không có quyền từ chối với những bệnh nhân có nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm, mãn tính có thể lây lan, đôi lúc có thể phải mất cả tính mạng bởi bất cẩn tý xíu trong quá trình  điều trị cho bệnh nhân.

Bác sĩ luôn phải làm việc nhiều giờ căng thẳng kéo dài, trong nghề y luôn có những đòi hỏi khắt khe cả về lao động trí óc lẫn tay chân, họ luôn phải làm việc liên tục đảm bảo chính xác cao nhất và kịp thời. Không chỉ vậy các y bác sĩ liên tục làm thêm ngoài giờ, trực đêm với thời lượng kéo dài từ 7h tối hôm trước đến 6h sáng hôm sau.

Chị Nguyễn Thu Trang điều dưỡng viên tại Bệnh viện chợ Rẫy kể:  Tôi còn nhớ rõ trong một ca trực,  một ca bệnh làm tôi nhớ suốt đời tiếng kêu khóc của một người con bên giường bệnh người mẹ mắc bệnh ung thư giai đoạn cuối.  Sự sống chỉ có thể đếm từng ngày. Nhìn bà cụ đang quằn quại trên giường bệnh chiến đấu giành sự sống qua từng hơi thở.  Nhìn bà cụ với những nếp nhăn phong trần, già nua trên gương mặt sạm đen do biết bao thăng trầm trong cuộc sống, rồi nhìn cô gái trẻ đang quỳ bên giường. Tôi, lúc đó một bác sĩ trẻ bất lực, cảm thấy nước mắt mình trào ra. Tôi thầm nghĩ có lẽ số phận đưa đẩy mình vào nghề này là phải chứng kiến những khổ đau của kiếp người. Tôi sợ một ngày nào khi mình không còn cảm thấy đau cái đau của kẻ khác, buồn cái buồn của người không may, xót thương những mảnh đời bất hạnh thì  ngày đó tôi không còn là tôi nữa.

Hằng ngày, hằng giờ, các y, bác sỹ có nguy cơ lây nhiễm bệnh tật từ máu, mủ, vi trùng, vi rút… của bệnh nhân, chúng tôi luôn gắn bó với sự nguy hiểm rình rập vây bủa quanh mình. Sự hy sinh thầm lặng cho nghề ấy, không phải ai cũng biết, chúng tôi như những ngọn nến luôn cháy hết mình cho sự sống của mọi người.

Nguồn: thuvienyduoc.edu.vn

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Agribank chi nhánh Ô Môn - Cần Thơ