Người làm ngành Y phải giữ vững “Y đức, Y đạo”.

Nhắc đến ngành Y, Chủ tịch Hồ Chí Minh có câu nói “Lương y phải như từ mẫu”, phải đặt Y đức, Y đạo lên hàng đầu. Vậy chúng là gì và có ý nghĩa như thế nào?

y-duc-1

Người làm ngành Y phải giữ vững “Y đức, Y đạo”.

Đối với ngành Y, bên cạnh một số thành tích rất đáng tự hào, có nơi, có lúc người ta còn kêu ca phàn nàn rằng tinh thần thái độ phục vụ bệnh nhân sa sút, y đức bị xói mòn, y đạo không được tôn trọng. Đó là những vấn đề nóng bỏng của xã hội ngày nay đang được nhiều người quan tâm đến.

Y đức là gì, Y đạo là gì?

Không riêng gì ngành Y mà bất cứ ngành nghề nào người ta cũng đòi hỏi phải có đạo đức hay còn gọi là “đạo đức nghề nghiệp”. Nhưng khác với những ngành khác, ngành Y là một ngành liên quan trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng của con người, đòi hỏi người làm việc trong ngành Y cũng phải có những phẩm chất đặc biệt. Không phải ai cũng đủ tiêu chuẩn làm việc trong ngành y. Vì vậy nên Chủ tịch Hồ Chí Minh có câu nói: “Lương y phải như từ mẫu”.

Y đức được đặt nền tảng trên sự “Tôn trọng sinh mạng con người”, nên đối với người làm ngành Y trước hết là không được làm bất cứ điều gì gây tổn hại,mà luôn nghĩ và làm những điều có lợi cho người bệnh. Rồi phải tôn trọng nhân phẩm và quyền lợi bệnh nhân, không phân biệt đối xử, phải công bằng và trung thực, không chỉ riêng mối quan hệ với các bệnh nhân mà còn giữa đồng nghiệp với nhau.

Nhưng chỉ có Y đức thôi thì chưa đủ, mà mỗi Nhà nước, tùy theo hoàn cảnh cụ thể và phong tục tập quán của đất nước, dân tộc mình, đều đưa một số điểm quan trọng của Y đức vào luật và các văn bản dưới luật, quy định bắt buộc cả thầy thuốc và bệnh nhân phải tuân thủ, người ta gọi đó là Y đạo. Nói cách khác, Y đạo là con đường của ngành Y, là hành lang pháp lý mà người hành nghề Y phải tuân thủ.

y-duc-3

Không ít người làm ngành Y đã bị “ma lực” đồng tiền chi phối

Người làm ngành Y cần giữ vững Y đức và Y đạo

Theo Bác sĩ Dương Trường Giang – Trường Cao đẳng Y Dược tại TP.HCM nhận xét: “Để trở thành những người làm ngành Y không phải ai cũng có đủ tiêu chuẩn để làm được, bạn phải xác định được mục đích, lí do bạn chọn ngành Y là gì?.” Như danh y Lê Hữu Trác đã từng nói: “Không có nghề nào đạo đức bằng nghề y và không nghề nào vô nhân đạo bằng nghề y thiếu đạo đức”. Vậy nên khi đã được trở thành người làm ngành Y thì phải giữ vững được Y đức và Y đạo của người làm nghề Y. Đó cũng là quy tắc, là chuẩn mực của ngành Y, là kim chỉ nam trong hoạt động nghề nghiệp, để thầy thuốc tự giác điều chỉnh hành vi của mình phù hợp với lợi ích, tiến bộ ngành Y để đem lại sức khỏe và sự an lành cho con người.

Thế nhưng, hiện nay có không ít những người làm ngành Y muốn kiếm tiền làm giàu nhanh đã bị “ma lực” của đồng tiền chi phối, bất chấp các quy định, quy định pháp lý làm cho “đạo đức nghề nghiệp” ngày càng xuống cấp “không phanh”. Những thứ quà cáp, tiền hậu tạ…đã làm cho ngành Y có những phân biệt đối xử, không công bằng với những bệnh nhân với nhau. Có khi những bệnh nhân cấp cứu nhưng lại không có tiền trả, thế là có những cán bộ Y, Bác sĩ bỏ rơi, thờ ơ, coi thường tính mạng của bệnh nhân không cứu chữa. Vì vậy đã gián tiếp gây ra cái chết cho người bệnh, khiến bệnh nhân từ chỗ coi thầy thuốc là ân nhân chuyển thành “oán nhân”. Nhưng đó chỉ là cá biệt, thiểu số, những thầy thuốc đó chỉ là vài “con sâu làm rầu nồi canh” trong nền Y tế vì nhân dân phục vụ của chúng ta mà thôi.

y-duc-2

Ngành Y – không phân biệt đối xử giữa các bệnh nhân với nhau

Anh Nguyễn Trọng Nhân hiện đang là sinh viên năm cuối Cao đẳng Y Dược tại Tp.HCM cảm nhận: “Ngành Y là một nghề được đào tạo lâu nhất, cẩn thận nhất, khó khăn, phức tạp nhất trong các ngành nghề đào tạo. Trong thời gian học của mình hầu hết trên các giảng đường, phải thực hành, thí nghiệm, mổ xác, thực tập tại bệnh viện hoặc những thời gian rảnh rỗi lại đến thư viện, “vùi đầu” mình vào những cuốn sách đạo đức, chuyên khoa dày cộm. Để sau này khi ra trường không chỉ có những kiến thức chuyên sâu, tay nghề tốt để cứu chữa bệnh nhân mà mình cũng sẽ đặt Y đức, Y đạo lên hàng đầu, không phân biệt đối xử giữa các bệnh nhân với nhau”.

Tóm lại, Y đức, Y đạo đang là vấn đề nóng bỏng đang được nhiều người quan tâm hiện nay. Để xứng đáng với danh hiệu “Lương y như từ mẫu”, mỗi người cán bộ y tế cũng phải tự trau dồi đạo đức của mình. Tin rằng những cán bộ Y tế hôm nay và ngày mai vẫn chiếm được lòng tin yêu hết mực của người bệnh, được người bệnh gọi là “Thầy”, là ân nhân và là “Từ mẫu” của mình.

Nguồn: thuvienyduoc.edu.vn

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Agribank chi nhánh Ô Môn - Cần Thơ